ควันเชื่อมและรังสียูวีจากการเชื่อมถูกจัดให้เป็น 'สารก่อมะเร็งต่อมนุษย์’

ควันเชื่อมและรังสียูวีจากการเชื่อมถูกจัดให้เป็น 'สารก่อมะเร็งต่อมนุษย์’

05 มีนาคม 2019 ในเดือนมีนาคม 2017 สารก่อมะเร็งในควันเชื่อมได้ถูกทำการประเมินอีกครั้งและควันเชื่อมและรังสียูวีจากการเชื่อมถูกจัดให้เป็น“สารก่อมะเร็งต่อมนุษย์” (กลุ่มที่ 1) โดย IARC (องค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยมะเร็ง)

IARC (องค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยมะเร็ง) IARC เป็นหน่วยงานเฉพาะเกี่ยวกับมะเร็งขององค์การอนามัยโลก

ล่าสุดหน่วยงานที่ว่าด้วยเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อมภายในโรงงานสหราชอาณาจักรได้ออกแจ้งเตือนความปลอดภัยแก่ แรงงาน,นายจ้าง,ผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของเองทำงานเอง,ผู้รับเหมา และบุคคลใดก็ตามที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการเชื่อม, รวมถึงการเชื่อมเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ,ในอุตสาหกรรมใดๆ พวกเขาได้ทำการแจ้งเตือนในเอกสาร (ฉบับที่ 118) ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยมะเร็ง (IARC)

ความเสี่ยงต่อสุขภาพ

กรณีศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงหลักฐานใหม่ทางวิทยาศาสตร์จาก IARC ว่าการสัมผัสกับควันเชื่อมทุกชนิด,รวมทั้งควันเชื่อมจากเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ,ก็สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด 

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่มีขอบเขตการเชื่อมโยงไปสู่โรคมะเร็งไต

จากกรณีศึกษาหลายๆกรณี, การเชื่อมอาร์กสร้างรังสียูวีซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเนื้องอกที่หายากเกี่ยวกับตา และความผิดปกติเกี่ยวกับตาต่างๆ (เช่นต้อกระจก) เกิดขึ้นในทั้งช่างเชื่อมและคนงานที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

นอกจากนี้โมลิบดีนัมไตรออกไซด์ (MoO3) ยังถูกจัดให้เป็น“สารที่อาจจะก่อมะเร็งในมนุษย์” (กลุ่ม 2B) ตามหลักฐานที่เพียงพอจากการทดลองในสัตว์ อาชีพที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับโมลิบดีนัมออกไซด์ คือ การทำเหมืองแร่และโลหะผสม,หล่อเหล็ก, การเชื่อม, และกระบวนการที่มีอุณหภูมิสูงอื่น ๆ ที่ใช้เหล็ก

การเปลี่ยนแปลงการบังคับใช้ของมาตรฐานที่ตั้งไว้

HSE ในสหราชอาณาจักรจึงมีการเปลี่ยนแปลงการบังคับใช้ของมาตรฐานที่ตั้งไว้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการสัมผัสกับควันเชื่อมรวมทั้งการเชื่อมเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที ทุกบริษัท ที่มีการดำเนินกิจกรรมเชื่อมควรมั่นใจว่ามีการตรวจสอบการควบคุมทางวิศวกรรมที่มีประสิทธิภาพและใช้ควบคุมควันที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมเชื่อมเหล่านั้นได้อย่างถูกต้อง

ไม่เพียงแค่ช่างเชื่อมเท่านั้น

เมื่อระบบวิศวกรรมการออกแบบในปัจจุบันเพื่อใช้ควบคุมควันเชื่อมไม่เพียงพอที่จะควบคุมการแพร่กระจายของควัน, แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ (RPE) เพื่อให้ช่างเชื่อมได้รับการป้องกันอย่างเต็มที่ การปกป้องแรงงานที่ไม่ได้ทำการเชื่อมจากควันรวมถึงควบคุมสิ่งแวดล้อมก็มีความจำเป็น ทั่วโลก,มีช่างเชื่อมประมาณ 11 ล้านคนงาน,และคนงานเพิ่มเติมอื่นๆอีกราว ๆ 110 ล้านคนซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงที่จะได้รับการแพร่กระจายของควันเชื่อม 

เช่นนั้นข้อเรียกร้องของเราจึง  'ไม่เพียงแค่ช่างเชื่อมเท่านั้น'

คุณได้มาตรฐานหรือไม่?

Plymovent และผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเราอยู่ที่นี่เพื่อช่วยคุณ!
กรุณาติดต่อเราเพื่อค้นหาว่าคุณได้มาตรฐานตามกฎหมายในปัจจุบันและมาตรฐานความปลอดภัยล่าสุดจาก HSE หรือไม่

หากคุณอยู่นอกสหราชอาณาจักร,เรามีทีมงานที่มีแรงจูงใจสูงและผู้จัดจำหน่ายทั่วโลกเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสกัด/ดูดควันที่มีอยู่ในสถานปฏิบัติงานของคุณและการแก้ปัญหาที่เป็นไปได้เพื่อการปรับปรุง เราทำงานตามมาตรฐานสากลสำหรับการกำจัดควันเชื่อมเสมอ

 

ติดต่อเราเดี๋ยวนี้ !

 

แหล่งที่มา
https://www.thelancet.com/pdfs/journals/lanonc/PIIS1470-2045%2817%2930255-3.pdf

http://www.hse.gov.uk/safetybulletins/mild-steel-welding-fume.htm#utm_source=govdelivery&utm_medium=email&utm_campaign=welding-alert&utm_content=ebul-link-2

http://publications.iarc.fr/569