โครเมียมกลุ่มประจุ 6 ถูกพบได้ในควันเชื่อมเช่นกัน

โครเมียมกลุ่มประจุ 6 ถูกพบได้ในควันเชื่อมเช่นกัน

04 มิถุนายน 2019 กรณีล่าสุด(ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019) เกี่ยวกับเงินค่าตอบแทนของพนักงานจำนวน 800 คนที่ได้รับสารโครเมียมกลุ่มประจุ 6 ที่เป็นอันตรายจากโรงปฏิบัติงานของการรถไฟแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ (กรม NedTrain)ในเมืองทิวเบิร์ค (ประเทศเนเธอร์แลนด์), ...

...ได้เพิ่มจุดสนใจในอันตรายของสารชนิดนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

โครเมียมกลุ่มประจุ 6 ในควันเชื่อม

ดูเหมือนว่าโครเมียมกลุ่มประจุ 6 จะไม่เพียงแต่พบในสีและวัสดุเคลือบผิวเท่านั้นแต่ยังพบได้ในควันเชื่อมบางชนิด ซึ่งนั่นหมายความว่า ความเสี่ยงต่อสุขภาพอาจจะมีมากกว่าที่คิด

ในระยะสองสามปีที่ผ่านมา ,ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของสารโครเมียมกลุ่มประจุ 6 (เฮกซะวาเลนต์โครเมียม) ในควันเชื่อมถูกทำให้ปรากฏมากขึ้น

มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ, ตับ, ไต, ผิวหนัง จมูก และตา, และเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นสารทำให้เกิดโรคมะเร็งและ COPD1 คนงาน2 ประมาณ 400,000 คนในเนเธอร์แลนด์ที่ต้องทำงานเป็นประจำในสภาวะที่มีควันเชื่อม

ราจะพบโครเมียม VI ได้ที่ไหน?

การสัมผัสกับโครเมียมกลุ่มประจุ 6 ในควันเชื่อมส่วนมากมีความเกี่ยวข้องกับการเชื่อมเหล็กกล้าไร้สนิม แต่ไม่ได้หมายความว่าจำกัดเพียงแค่วัสดุชนิดนี้ โดยปกติ,โครเมียมจะไม่ถูกผสมเข้ากับเหล็กชนิดอื่นๆ, แต่อาจมีอยู่ในระดับต่ำ, เนื่องจากการใช้เศษเหล็กในกระบวนการผลิต ซึ่งจะพบการสัมผัสกับควันเชื่อมได้ในหลายภาคส่วน คนงานในอุตสาหกรรมโลหะ, อู่ต่อเรือ, การก่อสร้าง และภาคการขนส่งมีความเป็นไปได้ที่จะตกเป็นเหยื่อในระดับต้นๆ

ช่างเชื่อมโลหะไม่ได้เป็นคนเดียวที่ได้รับผลกระทบจากอันตรายของสารโครเมียมกลุ่มประจุ 6 ถ้าไม่มีการระบายและการกรองไอเสียอย่างเพียงพอในสถานที่ทำงาน คนงานอื่น ๆ ในภาคดังกล่าวข้างต้นมีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน, เช่นคนที่ทำงานตัด, การเจียรและขัด, หรือแม้กระทั่งคนขับรถยก, คนงานซ่อมบำรุงและผู้นำทีม

การป้องกันโครเมียมกลุ่มประจุ 6 อันตรายที่เหมาะสม

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ความเข้มข้นสูงสุดที่อนุญาตสำหรับเฮกซะวาเลนท์โครเมียมคือ 1 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร
สำหรับค่าขีดจำกัดเฉลี่ยตลอดเวลาการทำงานคิดที่ 8 ชั่วโมงต่อวันหรือ 40 ชั่วโมงต่อ สัปดาห์,
สำหรับควันเชื่อมโดยทั่วไปคือ 1 มิลลิกรัม / ลูกบาศก์เมตร

ในสหรัฐอเมริกาคำแนะจะเข้มงวดมากกว่า NIOSH แนะนำว่าการสัมผัสกับอากาศที่ปนเปื้อนสารโครเมียมกลุ่มประจุ 6 ควรมีการจำกัดความเข้มข้นที่ 0.2 ไมโครกรัมของสาร Cr(VI) / ลูกบาศก์เมตร สำหรับค่าขีดจำกัดเฉลี่ยตลอดเวลาการทำงานคิดที่ 8 ชั่วโมงต่อวันหรือ 40 ชั่วโมงต่อ สัปดาห์3

ลดการสัมผัสกับควันเชื่อม

มีมาตรฐานสากลซึ่งมีการจัดลำดับความสำคัญในการที่ควันเชื่อมจะต้องถูกดักจับ อันดับแรกคือการลดหรือการหลีกเลี่ยงการผลิตควันเชื่อม ประการที่สองการดักจับควันเชื่อมจากแหล่งตันกำเนิด จากนั้นจึงทำการแยกออกจากแหล่งที่มาและมนุษย์โดยอัตโนมัติ เช่น เครื่องดูดควันสกัดบนตัวหุ่นยนต์เชื่อม หากวิธีการก่อนหน้านี้เป็นไปไม่ได้หรือไม่เพียงพอ, เช่นเพราะชิ้นงานขนาดใหญ่, การระบายอากาศทั่วไปและการป้องกันส่วนบุคคลควรนำมาใช้

แต่สิ่งที่มีความสำคัญเช่นกัน คือ การใช้อุปกรณ์การสกัดเหล่านี้อย่างถูกต้องโดยคนงานและมีการบำรุงรักษาระบบโดยนายจ้างเพื่อให้การสกัดมีประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อเราหรือตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเรา

 

ที่มา:
1) https://www.osha.gov/SLTC/hexavalentchromium/healtheffects.html
2) https://www.arboportaal.nl/onderwerpen/lasrook/documenten/publicatie/2018/05/07/factsheet-lasrook
3) https://www.cdc.gov/niosh/docs/2013-128/pdfs/2013_128.pdf